หน้าแรก ประชาสัมพันธ์ วิธีการเคลมประกันรถยนต์ มือใหม่หัดขับควรรู้

วิธีการเคลมประกันรถยนต์ มือใหม่หัดขับควรรู้

29 ต.ค. 2562

วีธีและขั้นตอนการแจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์  ถ้ารถยนต์ของคุณเกิดอุบัติเหตุ สิ่งแรกที่คุณควรทำ คือ การตั้งสติให้ดี
เตียมเอกสารและสำรวจข้อมูลรายละเอียดอุบัติเหตุโดยรวมและสถานที่เกิดแล้วโทรแจ้งไปยัง บริษัท ประกันภัยของคุณ โดยจะมีศัพท์ในวงการประกันภัยแบ่งออกเป็นได้เป็น 2 รูปแบบ ดังนี้
 แบบเคลมสด คือ การแจ้งเคลม ณ จุดเกิดเหตุ โดยจะมีพนักงานจากบริษัทประกันภัยออกไปตรวจสอบเหตุการณ์ทันที โดยแบ่งออกได้เป็น2กรณี
   
   กรณีที่ 1 การเคลมสดแบบมีคู่กรณี คือ กรณีที่รถชนกับรถอีกคัน โดยพนักงานจากบริษัทประกันจะเป็นฝ่ายพิจจารณาว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก
              โดยฝ่ายผิดอาจจะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก(Deductible)ให้กับทางคู่กรณีก่อน ตามแต่จะตกลงกันใว้ตามสัญญาของบริษัทประกันภัย
   
   กรณีที่ 2 การเคลมสดแบบไม่มีคู่กรณี คือ กรณีที่รถของผู้เอาประกันภัยชนเข้ากับสิ่งของที่ไม่ใช่ยานพาหนะทางบก หรือวัตถุจนเสียหาย  เช่น เสาไฟ                        กำแพง  ขอบฟุตบาท เป็นต้น หรือไม่สามารถระบุ ฝ่ายคู่กรณีได้ ในกรณีนี้ทางบริษัทประกันภัย  อาจจะต้องเรียกเก็บเงินค่าร่วมซ่อม หรือ                          ค่า(Excess) ก่อนขึ้นอยู่กับข้อตกลงในสัญญาและประเภทของประกันภัย และขึ้นอยู่กับสถานะการณ์ที่เกิดอุบัติเหตุด้วย

ขั้นตอนการเคลมแบบ “เคลมสด”

1.เตรียมกรมธรรม์เอาไว้ให้พร้อมและโทรแจ้งไปที่ศูนย์ประกันของคุณ แจ้งหมายเลขกรมธรรม์ ชื่อ ทะเบียนและยี่ห้อรถ ตำแหน่งที่เกิดเหตุ และรายละเอียด         เหตุการณ์ โดยจะมีตัวแทนจากบริษัทประกันออกมาเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์

2.อาจใช้เวลาสักครู่หนึ่งกว่าที่ตัวแทนจากบริษัทประกันจะมาถึง ระหว่างนี้ให้คุณเตรียมเอกสารต่างๆ ไว้สำหรับยื่นเรื่อง คือ บัตรประชาชน ใบขับขี่ กรมธรรม์         และเล่มทะเบียนรถ

3.เมื่อประกันมาถึงแล้วจะทำการประเมินเหตุการณ์ หากเป็นกรณีที่มีคู่กรณีจะต้องตรวจสอบด้วยว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายถูกหรือผิด โดยฝ่ายที่ผิดอาจต้องจ่ายค่าเสีย       หายส่วนแรก (Deductible) เพื่อเยียวยาคู่กรณีก่อน ตามแต่ที่ตกลงไว้กับทางบริษัท

4.หลังจากที่ตรวจสอบเหตุการณ์และประเมินค่าเสียหายเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทประกันจะออกใบประเมินความเสียหายให้ผู้ถือประกันนำรถไปเคลมกับอู่ในเครือ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตรวจสอบเหตุการณ์และประเมินค่าเสียหาย

แบบเคลมแห้ง คือ การแจ้งเคลม หลังจากเกิดอุบัติเหตุระยะเวลาหนึ่งแล้ว (ไม่ควรเกิน2-3 วันนับจากวันเกิดเหตุ) มักจะเกิดขึ้นในกรณีที่รถยนต์เกิดการ
เฉี่ยวชน  แบบเบาๆความเสียหายเล็กน้อย โดยผู้เอาประกันภัยหรือผู้ขับขี่มีหน้าที่ บันทึกเหตุการณี หรือเก็บหลักฐานข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุ                        อย่างชัดเจนให้กับทางบริษัทประกันภัย ว่าเหตุเกิด เมื่อไหร่ ที่ไหน และ อย่างไรแล้วแจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันภัยด้วยตัวเอง 
   
การเคลมแห้งจะมีกรณีพิเศษ คือ "การเคลมรอบคัน"ถ้าไม่สามารถระบุเหตุการณ์ความเสียหายของทรัพย์สินหรือรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยได้ประกันภัยถือว่า  เป็นการเคลมตกแต่งรถยนต์ให้สวยงาม เพราะจุดประสงค์หลักๆเพื่อการคุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุที่ไม่ได้คาดเดาไว้ล่วงหน้าในกรณีนี้ผู้เอาประกันภัยอาจจะต้องเสียค่าร่วมซ่อม หรือค่า Excess ให้กับทางบริษัทประกันภัย จำนวนเงินขึ้นอยู้กับความเสียหายและการพิจารณาของทางบริษัทประกันภัย

ขั้นตอนการเคลมแห้ง

1.ถ่ายรูปหลักฐาน ณ ที่เกิดเหตุ ความเสียหาย รวมถึงบันทึกเวลาและสถานที่ไว้ชัดเจน

2.ติดต่อไปยังศูนย์ประกันแล้วแจ้งความเสียหาย จากนั้นจะมีการนัดแนะเพื่อดูสภาพรถว่าเสียหายจริงตามที่แจ้งมาหรือไม่

3.เมื่อทำการตรวจสอบต่างๆ เรียบร้อยแล้ว บริษัทประกันจะออกใบประเมินความเสียหายให้ โดยสามารถนำไปส่งเคลมกับอู่ในเครือของบริษัทประกันได้ทันที
*** แบบเคลมแห้งอาจมีค่าใช้จ่ายส่วนแรกก่อน ประมาณ 1,000 - 4,000 บาท ตามแต่ตกลงกับบริษัทประกัน

กรณีใดบ้างที่ประกันจะไม่คุ้มครอง

1.ใช้รถยนต์ในทางผิดกฎหมาย เช่น ขนส่งยาเสพติด หรือปล้นทรัพย์สิน

2.ใช้แต่งซึ่งเพื่อประลองความเร็ว ซึ่งเป็นการใช้รถยนต์ผิดประเภท แถมยังสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น

3.อุบัติเหตุที่ผู้ขับขี่มีแอลกอฮอล์อยู่ในเลือดเกินกว่า 150 มิลลิกรัม หรือก็คือ เมาแล้วขับนั่นเอง

4.นำรถไปใช้งานแบบลากจูง ซึ่งถือว่าเป็นการใช้รถยนต์ผิดประเภทที่จะทำให้รถยนต์เสียหายโดยไม่ได้เกิดจากการใช้รถแบบปกติ

5.นำรถไปใช้นอกอาณาเขตคุ้มครอง คือ การขับขี่รถออกไปนอกประเทศนั่นเอง แต่หากจำเป็นต้องเอาไปสามารถแจ้งกับทางประกันได้แล้วแต่กรณี

6.อุบัติเหตุจากสงคราม การปฏิวัติต่อต้าน อาวุธปรมาณู และความเสียหายจากกัมมันตภาพรังสี ก็ขอแนะนำว่าถ้ามีการเกิดสงครามขึ้นมา เราอย่าขับรถเข้าไปเสี่ยงเลยครับ

สรุป
พอจะทราบกันแล้วใช่ไหมครับว่าการติดต่อเพื่อเคลมกับทางประกันไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่ตั้งสติให้ดีแล้วจัดเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อมเพื่อส่งเรื่องเคลม แต่ว่าคุณภาพของการบริการนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทประกัน ซึ่งก่อนที่จะเริ่มทำประกันก็ควรศึกษาการคุ้มครองของบริษัทนั้นให้ดีๆ
หากคุณยังไม่มีประกันรถยนต์หรืออยากจะเปลี่ยนบริษัท ลองปรึกษาเราได้ครับ เรามีประกันให้คุณเลือกหลากหลาย สามารถเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายกับเจ้าอื่นๆ ได้ สามารถสอบถามเได้ครับ พวกเรายินดีให้บริการครับ!